15 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Là Một Người Nghèo

Ninh Đôn - Cập Nhật 21/06/2024

Featured Image with Sidebar

Có một số điều mình cần nói rõ trước khi chúng ta bắt đầu. Nghèo có nhiều cấp độ. Mình sẽ không nói về những người thực sự nghèo, không có nước uống hoặc thức ăn.

Chúng ta sẽ xem xét ở các nước có nền văn minh hiện đại và làm thế nào để biết bạn có thực sự giàu hay không, mặc dù bạn đang sống ở một quốc gia phát triển.

Mỗi khi mình viết bài như thế  này, thì sẽ luôn có một số bạn xuất hiện và phản ứng tiêu cực. Nếu bạn là một trong những người như thế, hãy thoát khỏi Video và bài viết này đi thôi. Thật đó! Có rất nhiều video hoàn toàn đạt tính đúng đắn chính trị ngoài kia sẽ củng cố bất kỳ niềm tin nào mà bạn có đấy.

Mình làm bài viết này là hoàn toàn dựa vào thực tế trong cuộc sống hàng ngày. Hãy xem bài viết này, ghi chú lại và xem liệu có khía cạnh nào trong cuộc sống mà bạn cần cải thiện hay không nhé. Và hãy điều chỉnh lại cho phù hợp. Như đã nói, sau đây là 15 dấu hiệu cho thấy bạn nghèo.

Xem Video dưới đây:

https://www.youtube.com/watch?v=0TYcAsbYeA0

Nếu bạn nghỉ việc, bạn không đủ tiền để sống trong hơn 3 tháng

Đây có lẽ là cách dễ nhất để biết tình trạng của bạn là như thế nào, bất kể là bạn đang kiếm được bao nhiêu tiền. Nếu bạn nghỉ việc vì một lý do nào đó, mà không thay đổi lối sống, thì bạn sẽ sống như vậy được trong bao lâu nữa, dựa trên những sự chuẩn bị ở hiện tại?

Một năm, sáu tháng, một tháng, hay ít hơn thế.

Nói chung, nếu bạn không có đủ tiền tiết kiệm hoặc không đủ tiền để tiếp tục lối sống giống như hiện tại trong ba tháng, thì bạn được coi là người nghèo.

Thực tế này có thể giáng cho bạn một đòn nặng nề và cho thấy sự ổn định kinh tế mà bạn thấy ở hiện tại lại mong manh đến thế nào. Mọi người đều cần được bảo vệ trước các tình huống xấu nhất và thực tế là bạn không có tấm lá chắn đó, và bạn sẽ rất dễ bị hạ gục.

Giải pháp cho vấn đề này là tính toán chi phí trung bình hàng tháng của bạn là bao nhiêu và tiết kiệm trước 3 tháng, hoặc kiếm nguồn thu nhập phụ mà không bị ảnh hưởng bởi khả năng làm việc. 

Bạn mất hơn 1 tiếng để đi đến nơi làm việc

Đã bao nhiêu lần bạn nghe thấy cụm từ “thời gian là tiền bạc”?

Điều này không hẳn là đúng vì bạn luôn có thể kiếm được nhiều tiền hơn thế, nhưng ít nhất là không phải lúc này. Hãy cố hết sức để tiết kiệm nhiều thời gian nhé.

Mình luôn vô cùng ngạc nhiên khi thấy nhiều bạn lại đang lãng phí phần lớn cuộc đời chỉ để di chuyển từ nơi này sang nơi khác, trong khi việc này lại không đem lại ích lợi gì.

Bạn nên tìm mọi cách để đến nơi làm càng nhanh càng tốt, và tận dụng tốt hơn khoảng thời gian đó thay vì tiêu tốn cho việc đi làm.

Hãy cùng làm một phép toán nhé: nếu bạn mất 1 giờ để đi làm và 1 giờ nữa để về nhà, thì tức là cứ mỗi ngày, bạn sẽ có 2 giờ chỉ để chịu đựng tình trạng kẹt xe, hay chỉ để cáu kỉnh với những người chuyển làn mà không báo hiệu trên phố.

Vậy, nghĩa là bạn đã tốn 10 giờ mỗi tuần, 524 giờ mỗi năm và nếu bạn chia nhỏ 524 giờ đó thành số ngày, thì kết quả là bạn đã dành trọn 21 ngày chỉ để lang thang trên đường đấy.

Chưa đâu. Nếu bạn xét lại các con số này một lần nữa hoặc tự mình tính toán, bạn sẽ cảm thấy rất sốc về lượng thời gian đã bị lãng phí đấy, hãy tưởng tượng nếu bạn có thể dành những ngày đó để làm điều gì đó hiệu quả hơn, thì cuộc sống bây giờ của bạn sẽ ra sao? Và, những người giàu đã tận dụng nó để trở nên giàu có hơn.

Bạn có những hóa đơn mà phải cố hết sức để trả hoặc thậm chí là không có khả năng thanh toán

Đây là một cách khá đơn giản khác để biết được khả năng tài chính của bạn có ổn hay không. Đó là lúc bạn cần phải chấn chỉnh lại bản thân và làm việc chăm chỉ hơn. 

Nếu bạn đã từng bị cắt điện, không đủ tiền để gọi điện thoại hoặc đơn giản là bạn không có tiền để thanh toán các hóa đơn sắp tới , nghĩa là bạn nghèo. 

Mặc dù những điều này chỉ thường xảy ra ở những người không kiếm đủ tiền, nhưng người nổi tiếng cũng có thể lâm vào tình trạng này đấy.

Nếu bạn chưa; xem qua video “15 điều điên rồ mà người giàu đã làm” của mình, bạn sẽ biết rằng Johnny Depp cũng đã gặp khủng hoảng tài chính lớn vì điều này đấy.

Mặc dù kiếm được rất nhiều tiền, nhưng anh ta đã không có khả năng thanh toán hóa đơn hai triệu đô la mỗi tháng, buộc anh ấy phải thanh lý một số tài sản để giải quyết.

Vậy còn bạn thì sao? Nếu bạn là anh ấy, bạn sẽ giải quyết như thế nào? Không biết? Chà, có thể bạn chưa hiểu rõ về quy luật của thế giới rồi.

Bạn làm một công việc được trả lương thấp bởi vì bạn dành rất ít thời gian để phát triển một bộ kỹ năng có giá trị, và ngay cả khi bạn được trả lương, bạn cũng tiêu nó vào những việc vô nghĩa.

Nghĩ xem có bao nhiêu người có điện thoại đắt tiền nhưng không có tiền, hoặc bao nhiêu người lái xe hơi đắt tiền nhưng vẫn sống cùng với bố mẹ.

Bạn mua sắm tại cửa hàng tạp hóa mà thường xuyên sử dụng phiếu giảm giá hoặc mua những thứ đang giảm giá chỉ vì nó đang được giảm giá mặc dù bạn không cần nó lắm

Được rồi, không có gì phải xấu hổ khi bạn là một người mua sắm tiết kiệm, nhưng tiền nào thì của đó. Những thứ rẻ tiền thì dễ hư hỏng và cần phải mua lại cái mới nhanh thôi. 

Và cũng không có gì phải xấu hổ khi mua những thứ giảm giá mà bạn thực sự cần, nhưng nghe và chú ý này, vì điều này thực sự rất quan trọng. Không ai có thể trở thành tỷ phú nhờ tiết kiệm tiền. Mình xin nhắc lại. 

Không ai sẽ trở thành tỷ phú chỉ nhờ tiết kiệm tiền. Tất cả họ đều tập trung vào việc kiếm tiền, tăng thu nhập và đều dùng tiền để đẻ ra tiền. 

Bây giờ, hãy ngẫm lại bản thân mình xem, đã bao nhiêu lần bạn bước vào cửa hàng và mua một món đồ mà bạn thực sự không cần nhưng chỉ vì nó là “hàng giảm đậm”?

Mua những thứ không cần thiết dù là đang giảm giá cũng sẽ không giúp bạn tiết kiệm tiền đâu. Mà là tự tay bạn đem số tiền ít ỏi còn lại của bản thân mình cho công ty mà bằng cách giảm giá, họ vẫn có thể kiếm được một khoảng lợi nhuận không nhỏ đấy.

Bạn luôn có thể ăn tối bằng thức ăn nhanh

Mình đã nói về điều này trước đây và mình luôn nhận được những phản ứng dữ dội từ các bạn. Không có gì sai khi thỉnh thoảng ăn thức ăn nhanh. Tuy nhiên, dinh dưỡng là một phần rất quan trọng trong cuộc sống vì nó chính là nhiên liệu của cỗ máy mà bạn gọi là cơ thể.

Khả năng tư duy sáng tạo, đưa ra giải pháp và cải thiện thực tế của chúng ta đều bắt đầu từ trạng thái thể chất của bản thân.

Nếu cơ thể không khỏe mạnh, mức năng suất sẽ giảm xuống và quá trình ra đưa quyết định sẽ bị chậm lại, và do đó bạn hoạt động kém hiệu quả hơn trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Có nhiều thứ tốt hơn là đồ ăn nhanh.

Hãy học nấu ăn, nấu cho những người thân yêu thay vì ăn đồ ăn nhanh một mình. Thói quen ăn uống và chất lượng bữa ăn cũng có thể tiết lộ bạn là người giàu hay nghèo đấy.

Bạn phải nói không với con mình khi nó muốn mua một món đồ chơi giá tầm trung mà bạn không đủ tiền

Đây không phải là vấn đề về nuôi dạy con cái. Mình có thể dành hàng giờ để nói về tầm quan trọng của việc dạy con đúng cách. Nhưng điều này liên quan đến tình hình tài chính của bạn.

Nếu bạn đã từng rơi vào trường hợp: bạn muốn mua một món đồ chơi mà con mình thích, nhưng bạn không đủ tiền, đó là lúc bạn nên nhận ra rằng bạn chưa đủ cố gắng.

Không liên quan đến mặt hàng. Mà là về hành động. Là cha mẹ, bạn muốn con mình hạnh phúc và việc bạn thiếu nguồn tài chính hoặc đôi khi thiếu nỗ lực làm mất đi niềm hạnh phúc đó, có thể khiến con của bạn bị thất vọng, đau lòng.

Nhưng đừng lo. Hãy xem đó như một nguồn động lực và thúc đẩy bản thân cố gắng nhiều hơn. Mình sẽ đi sâu hơn về vấn đề này trong phần tiếp theo nhé.

Bạn sợ rằng cuộc sống của mình sẽ ảnh hưởng đến cơ hội thành công của con bạn

Điều này có lẽ xảy ra với rất nhiều bậc cha mẹ đang gặp khó khăn. Nếu bạn sợ rằng cuốc sống hiện tại của bạn sẽ tác động tiêu cực đến cơ hội thành công của con, thì bạn là người nghèo.

Như lúc đầu mình đã nói, điều này cũng có thể đúng với những người kiếm được nhiều tiền, nghèo không phải là lúc nào cũng do thiếu tiền trong tài khoản.

Vì vậy, chỉ vì bạn kiếm được nhiều tiền thì không có nghĩa là bạn không thể nghèo. Là cha mẹ, bạn muốn con mình khi lớn lên sẽ có một cuộc sống tốt hơn so với bạn và luôn lo lắng rằng bạn không chuẩn bị đầy đủ cho chúng.

Bạn phải cung cấp cho con mình cơ hội tốt nhất để phát triển. Nhưng đừng chiều hư chúng, mà hãy cho con những công cụ và hướng đi đúng đắn để chúng đạt được cả thành công và hạnh phúc.

Đừng để chúng cũng phải quay cuồng với cuộc sống như bạn đã từng.

Bạn không có đồ lót và tất sạch mỗi ngày

Đây là những yếu tố cần thiết và như mình đã đề cập lúc trước, việc bạn không thể có ngay cả những thứ cơ bản nhất như thế này, có nghĩa là bạn nghèo.

Nó cũng liên quan đến việc giữ gìn vệ sinh cá nhân cơ bản và nếu bạn đã xem video “Top 15 điều chỉ người nghèo mới làm còn người giàu thì không” của mình, có thể bạn sẽ nhớ đến tác động của nó đối với cơ hội hoàn thiện bản thân bạn đấy.

Bạn không cần phải mua đồ lót đắt tiền hoặc phải mua của một thương hiệu nổi tiếng, nhưng hãy chăm chút cho bản thân và hãy luôn sạch sẽ. Đây là một trong những điều đầu tiên cần làm nếu bạn muốn thoát nghèo.

Bạn bị nghiện

Không quan trọng là bạn kiếm được bao nhiêu tiền, nhưng nếu có điều gì đó điều khiển bạn, thì bạn là người nghèo. Một người giàu có là một người tự do.

Mặc dù chế độ nô lệ không còn nữa, nhưng cuộc sống của bạn vẫn có thể bị kiểm soát bởi hóa chất hoặc các công ty cố hết sức làm việc để khiến bạn ngày càng nghiện ngập hơn.

Những điều nhỏ nhặt như hút thuốc, có thể khiến bạn gặp rủi ro về sức khỏe và thậm chí là chưa kể đến ma túy đá. Cuộc sống thì nên vui vẻ và tươi đẹp. Bạn phải sống lâu nhất có thể, khỏe mạnh nhất có thể để tận hưởng nó càng lâu càng tốt.

Người giàu sống lâu hơn người nghèo là do thế. Có thể, bạn sẽ không nghèo về tài chính, nhưng bạn nghèo ở chỗ đã mất đi 10 năm so với người khác, chỉ vì mắc phải những sai lầm ngớ ngẩn như thế này m à bạn không còn kiểm soát được hoàn toàn cuộc sống của mình.

Ngôi nhà của bạn có mùi là lạ

Mình thực sự không muốn đi sâu vào vấn đề này vì nó khá dễ hiểu. Nếu nhà bạn lúc nào cũng bốc mùi, là bạn nghèo, không có gì cần bàn cãi cả.

Người nghèo sống trong các khu phố tồi tàn, tỷ lệ tội phạm cao, tiềm năng phát triển của khu vực đó là loại trung bình thấp. Vì như bạn biết, bạn sẽ là người nghèo thứ 5 nếu bạn chơi chung với 4 người nghèo khác. 

Bởi vì bạn không có động lực cải thiện bản thân nếu suốt ngày chỉ tiếp xúc với những người cũng thất bại như bạn trong ngôi nhà đó. Đó là lý do tại sao người nghèo vẫn luôn nghèo.

Chiếc xe của bạn đã hơn mười năm tuổi

Điều này dễ hiểu mà, chiếc xe của bạn đã quá cũ, bạn cần phải bảo trì liên tục và không đủ an toàn trong trường hợp xảy ra tai nạn. Một chiếc ô tô chất lượng không chỉ kéo dài tuổi thọ của bạn mà còn cho phép bạn tiến xa hơn trong cuộc sống.

Đây có lẽ là một trong những điều cuối cùng bạn nên sửa nếu kiếm được tiền. Trừ khi bạn là tài xế grab.

Khi đó xe của bạn không phải là tài sản, mà là vấn đề chi phí, vì vậy bạn nên tập trung vào việc cải thiện tư duy và trình độ học vấn của mình trước rồi mới tính đến việc nâng cấp xe sau.

Bạn mong đợi vào khoảng trợ cấp từ chính phủ sau khi nghỉ hưu

Uh-oh, mình sẽ nhận được rất nhiều phản ứng dữ dội vì điều này đây. Người nghèo luôn mong đợi người khác giải quyết vấn đề thay cho mình. Nhan nhản trên các tin tức ở khắp nơi, đưa tin về mọi người sống cuộc sống tồi tệ ra sao, bốc phốt chính phủ không giúp đỡ họ ra sao.

Nếu bạn đang chờ nhà nước, bất kỳ chính trị gia hoặc chính phủ nào làm cho bạn trở nên giàu có, thì thật là điên rồ.

Bạn nên biết rằng có rất nhiều người trên mỗi quốc gia, mà bạn với tư cách là một cá nhân không có tí xíu nào quan trọng đối với hệ thống chính trị, thì họ sẽ không quan tâm đến bạn ra sao đâu.

Chính phủ đối phó là với quần chúng và mặc dù họ có thể giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung trong một khu vực hoặc sửa đổi các luật cũ để giúp ích cho nền kinh tế hoặc cho những thứ khác, thì cuối cùng, bạn vẫn phải tự mình giải quyết vấn đề của mình mà thôi.

Cuộc chơi bây giờ đã thay đổi. Các chính trị gia sẽ đến và đi. Thành công của bạn không nên phụ thuộc vào họ.

Bạn tiêu tiền trước khi bạn nhận được nó

Chỉ riêng điều này đã là một trong những lý do chính khiến người nghèo ngày càng nghèo đi. Việc lâm vào cảnh nợ nần, liên tục phải trả các khoản nợ cũ sẽ khiến bạn không thể nào có được bước tiến nhảy vọt. Mình đã thấy rất nhiều người làm điều này và thật sốc khi họ thậm chí không nhận ra là họ đang làm gì.

Nếu bạn thực sự muốn trở nên giàu có hoặc ít nhất là cải thiện tình hình tài chính của mình, bạn cần học cách quản lý tiền bạc, cách kiểm soát tác động của nó đến cuộc sống của bạn.

Tiền nên được dùng với mục đích là bảo vệ, bảo vệ sức khỏe, sự thoải mái, lối sống và đôi khi là cả hạnh phúc của bạn và gia đình.

Nếu bạn thấy bản thân cũng đang rơi vào hoàn cảnh này, điều đầu tiên bạn nên làm là thoát khỏi cảnh nợ nần.

Sau đó, ngăn bản thân lại rơi vào tình trạng nợ nần một lần nữa. Nó sẽ rất khó khăn nhưng cũng rất đáng giá đấy. 

Đã bao nhiêu lần bạn nghe ai đó nói, “Giá như tôi có thể vươn lên phía trước”, chỉ để thấy họ tiêu tiền vào những thứ vô bổ hoặc sử dụng thẻ tín dụng để mua một chiếc TV kiểu dáng mới?

Thời điểm bạn sử dụng thẻ tín dụng để mua những thứ mà không mang lại nhiều lợi nhuận, tất cả công việc bạn sắp làm, tất cả thời gian bạn sắp bỏ ra và tất cả sự chăm chỉ làm việc của bạn trong tương lai đều sẽ thuộc về công ty hoặc cá nhân bạn mà bạn đang trả tiền, chỉ khi nào trả hết số tiền đó, bạn mới thật sự được tự do.

Bạn trộm dùng Wi-Fi hoặc xem phim lậu 

Đừng hiểu sai ý mình. Bạn cần phải tìm mọi cách để nâng cao kiến thức, kỹ năng và may mắn thay, Internet chứa đầy những thông tin có giá trị có thể giúp bạn đạt được mục tiêu. Nhưng mình coi thường nhất ăn cắp, dưới bất kỳ hình thức nào.

Nếu bạn không đủ khả năng chi trả cho bất kỳ khoản nào trong số đó, rõ ràng là bạn nghèo và bạn cần phải hiểu điều đó. Hãy sử dụng kiến thức mà bạn tích lũy được để làm việc chăm chỉ và cần đứng về lẽ phải.

Bạn không có một gia đình ngập tràn sự yêu thương

Không có sự giàu có nào lớn hơn là có một gia đình yêu thương, không quan trọng là có bao nhiêu tiền. Nếu bạn không dành thời gian cho con cái, nếu khi bạn chìm vào giấc ngủ, bạn không được âu yếm với người mình yêu và cảm nhận rằng họ cũng yêu bạn, thì bạn nghèo.

Nếu hầu hết những điều được đề cập trước đây đều liên quan đến khía cạnh tài chính, thì điều này lại là một vấn đề về tình cảm. Có một gia đình yêu thương, ủng hộ bạn, tin tưởng vào bạn và luôn chờ bạn sẽ là một động lực vô cùng mạnh mẽ.

Nếu bố mẹ bạn vẫn còn sống, đó là tài sản lớn nhất dành cho bạn. Đây là những thứ mà mọi người thường coi là đó là điều đương nhiên và chỉ khi mất đi, họ mới nhận ra giá trị của nó.

Đừng là một người như vậy nhé. Thay vào đó, hãy dành thời gian cho con bạn, đảm bảo rằng sau nay chúng sẽ phát triển thành những anh hùng; hãy dành thời gian cho cha mẹ bạn và hãy thực sự lắng nghe họ. Bạn sẽ không biết bản thân sẽ học được những kinh nghiệm quý giá thế nào từ họ đâu và đừng bao giờ cho rằng người đầu ấp tay gối là luôn chờ bạn nhé. 

Mình mong cho tất cả mọi người có thể sống một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn, vì vậy hãy ngẫm lại và tự đánh giá mức độ giàu có của bạn như thế nào nhé. Bạn nghĩ chúng ta nên thêm gì vào danh sách này? Hãy comment cho mình biết với nhé.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi.

Người Nghèo Thường Lãng Phí Tiền Bạc Của Họ Vào 14 Thứ Này
Scott DeLong Đã Tạo Ra Đế Chế Blog Trị Giá 100 Triệu USD Thế Nào?

Ninh Đôn

CEO ND Group/ Online Business Man/ Marketing Master/ Video Creator/ YouTube Master/ Trainer.

Tôi giúp mọi người kiếm nhiều tiền hơn, làm việc ít hơn, sống tự do & tận hưởng cuộc sống!

Bài Viết Liên Quan

Nhận Xét

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
×

Xác Thực Tài Khoản

Đăng nhập thành công. Đang chuyển hướng ...
Mã Pin bị sai. Xin hãy nhập lại!
>